Nhân giống chuối tiêu hồng bằng công nghệ nuôi cấy mô

Từ năm 2011 đến nay, Trạm Giống công nghệ cao Hưng Đông (Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An) đã thực hiện nhân thành công giống chuối tiêu hồng bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào.

Đây là giống chuối đặc sản của tỉnh Hưng Yên có nhiều ưu điểm như quả thơm ngon, buồng lớn, nhiều nải, mẫu mã đẹp, vỏ cứng, chín màu vàng tươi, cuống dai thuận tiện cho vận chuyển.

Những ngày đầu bước vào nghiên cứu và nhân giống, các cán bộ kỹ thuật của trạm được Viện Nghiên cứu rau quả chuyển giao tiến bộ kỹ thuật. Đến nay trạm đã tiếp nhận và hoàn thiện các công nghệ nhân giống như quy trình chọn tạo vật liệu khởi đầu, nhân giống chuối tiêu hồng bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào trong phòng thí nghiệm.

Nhân giống chuối tiêu hồng bằng công nghệ nuôi cấy mô
Giống chuối tiêu hồng cho năng suất cao, chất lượng tốt. (Ảnh: internet)

Kết quả cho thấy, từ 120 mẫu ban đầu, qua quá trình bổ mẫu tạo ra được 246 chồi làm vật liệu khởi đầu, qua 6 lần nhân nhanh đạt được 25.290 chồi đạt tiêu chuẩn. Tiếp đó, năm 2012 từ 138 mẫu ban đầu, qua quá trình bổ mẫu tạo ra được 460 chồi làm vật liệu khởi đầu, qua 5 lần nhân nhanh đạt được 19.432 chồi đạt tiêu chuẩn. Các cán bộ kỹ thuật của trạm cũng đã hoàn thiện được công nghệ chăm sóc cây invitro giai đoạn vườn ươm cấp I, II và rút ngắn được thời gian sinh trưởng của cây chuối.

Sau một thời gian nhân giống thành công trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm sức sống của cây chuối ngoài vườn ươm, trạm đã sử dụng các cây giống này để trồng trên diện tích 5 ha tại xã Đại Thành (Yên Thành) và xã Thượng Sơn (Đô Lương). Qua thời gian trồng, cây chuối cấy mô khá thích nghi với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở 2 địa phương này, sinh trưởng, phát triển ổn định sau trồng 45 ngày. Từ cây giống cao 20cm, sau khoảng 10 tháng cây cao khoảng 1,5m bắt đầu cho thu hoạch.

Trong điều kiện trồng thâm canh, giống chuối tiêu hồng được nhân bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào bắt đầu trổ bói sau trồng 8 tháng và cho thu hoạch sau trồng từ 13 - 15 tháng. Ông Hồ Xuân Dự ở xã Thượng Sơn cho biết: Giống chuối tiêu hồng dễ trồng, phù hợp đất đai, thích nghi với điều kiện thời tiết ở địa phương, chỉ cần một số kỹ thuật cơ bản, tưới tiêu đủ nước và chăm bón đầy đủ là cây khoẻ mạnh và phát triển nhanh. Cây cho quả quanh năm, mẫu mã quả đẹp, chất lượng ngon, ngọt, giá bán chuối tại vườn từ 6.000 - 7.000 đồng/kg.

Qua đánh giá thì trồng chuối tiêu hồng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các cây trồng khác. Chuối trồng tại 2 địa phương trên có số lượng từ 10 - 12 nải/buồng và trọng lượng mỗi nải từ 1,6 - 2 kg/nải, năng suất đạt từ 42 - 46 tấn/ha, sau khi trừ chi phí đầu tư, lãi thu được trên 135 triệu đồng/ha, gấp 3 - 4 trồng lúa.

Từ những kết quả nghiên cứu, Trạm Giống công nghệ cao Hưng Đông đã bước đầu nhân giống thành công giống chuối tiêu hồng bằng công nghệ nuôi cây mô và chủ động được nguồn giống sạch bệnh, độ đồng đều cao, qua đó giảm giá thành giống và đáp ứng được nhu cầu sản xuất.

Quảng cáo cột phải Quảng cáo cột phải Quảng cáo cột phải CÂY MACCA Bạch đàn trồng BĐ
Phóng sự qua ảnh
Video clips
Thống kê truy cập

Đang online: 4

Tổng truy cập: 110309